วัน: 30 พฤศจิกายน 2024

Stalwart: เช็ค configStalwart: เช็ค config

สำหรับการตรวจสอบ Syntax ของไฟล์ config.toml ใน Stalwart Mail Server นั้น โดยปกติแล้วตัวโปรแกรมจะมีคำสั่ง built-in สำหรับตรวจสอบการตั้งค่า ( Configuration Check ) เพื่อป้องกันความผิดพลาดก่อนที่จะรันระบบจริงครับ

คุณสามารถใช้คำสั่ง
/opt/stalwart/bin/stalwart --config /opt/stalwart/etc/config.toml config check
เมื่อคุณรันคำสั่งแล้ว ไม่มีข้อความ Error ใด ๆ แสดงออกมา ( Return เปล่าๆ กลับมาที่ Prompt ) โดยปกติในโลกของ Linux / Unix หมายถึง “Success” หรือไฟล์ Config ของคุณมี Syntax ที่ถูกต้องครับ

Stalwart จะส่งข้อความออกมาก็ต่อเมื่อมันตรวจพบปัญหา ( เช่น Parse ไฟล์ไม่ได้ หรือตั้งค่าขัดแย้งกัน ) ถ้ามันเงียบสนิทแบบนี้แสดงว่าโครงสร้าง TOML และการตั้งค่าพื้นฐานผ่านเกณฑ์ครับ


เพื่อความมั่นใจ 100% ( Check Exit Code )

คุณสามารถตรวจสอบสถานะการทำงานล่าสุดของคำสั่งที่เพิ่งรันไปได้ โดยพิมพ์คำสั่งนี้ทันที

echo $?

ถ้าได้เลข 0: ยืนยันว่าไฟล์ Config ถูกต้อง ( Syntax OK )

ถ้าได้เลขอื่น ( เช่น 1, 127, 255 ): แสดงว่ามีบางอย่างผิดปกติ


วิธีการรัน Service จริงอย่างปลอดภัย

ในเมื่อเช็ค Syntax ผ่านแล้ว ก่อนจะ Restart Service จริง ตามที่คุณเคยบันทึกไว้ว่า “ลงใหม่ config หาย/ควร Backup” แนะนำให้ทำตามลำดับนี้ครับ

  1. Backup ไฟล์ปัจจุบัน
    cp /opt/stalwart/etc/config.toml /opt/stalwart/etc/config.toml.$(date +%F_%T).bak
  2. Restart Service
    sudo systemctl restart stalwart-mail
  3. ตรวจสอบสถานะ
    sudo systemctl status stalwart

อ่านเพิ่มเติม